4 cách phân loại tâm sinh lý và tính cách của loài chó

4 cách phân loại tâm sinh lý và tính cách của loài chó

Hành vi của chó , trạng thái của nó gắn liền với loại hình xác định của hoạt động thần kinh cao cấp. Điều này được tính đến không những chỉ khi chó bị rối loạn hệ thống thần kinh mà còn được tính đến khi tổ chức khám chữa bệnh cho chó với những nguyên nhân khác nhau.

Tham khảo: Huấn Luyện Chó

Rõ ràng rằng, ngay cả trong những điều kiện bình thường, những con chó được phân biệt theo hành vi có những phản ứng rất khác nhau với những kích thích bên ngoài và quan hệ với người cũng không giống nhau.

Học thuyết I. P. Pavlov về hoạt động của thần kinh cao cấp là phương pháp cơ bản khi chia động vật ra các typ, ở đó nhất định phải xem xét sức mạnh, sự điềm tĩnh và hoạt động của các quá trình hưng phấn và ức chế. Ông đã chia ra 4 loại hình hoạt động của hệ thống thần kinh.

* Loại hình thứ nhất: mạnh, không cân bằng (choleric)

Chó có loại hình này thường nóng nảy, dễ xúc động, công kích, dữ dội. Chó có sự định hướng rất nhanh. Những phản xạ có điều kiện ở chúng được hình thành ngay lập tức và được phân biệt bằng sự trung thành. Trong những hoạt động quá căng thẳng của hệ thống thần kinh dễ dẫn đến loạn thần kinh chức năng.

* Loại hình thứ hai: mạnh, cân bằng, linh hoạt (sanguinic)

Chó có loại hình thần kinh này phản xạ điềm tĩnh với môi trường xung quanh. Phản xạ có điều kiện ở chúng hình thành nhanh chóng và giữ rất lâu, vững chắc. Những quá trình hưng phấn và ức chế có độ mạnh và linh hoạt. Chó có đặc tính của những cá thể nhiệt huyết, sôi nổi.

* Loại hình thứ 3: mạnh, cân bằng, ỳ (phlegmatic)

Chó có loại hình này thường lãnh đạm thờ ơ. Những quá trình hưng phấn và ức chế được phân biệt bằng độ mạnh tốt nhưng ít hoạt động.

* Loại hình thứ 4: yếu (melacolic) 4

Chó có loại hình này thường đa sầu, đa cảm. Những quá trình hưng phấn và ức chế yếu, thành lập phản xạ có điều kiện ở chúng rất khó. Những chó này rất nhát, thường đi vào huấn luyện một cách miễn cưỡng. Khi bị căng thẳng, ở chúng rất dễ dẫn đến sự hủy hoại của hệ thống thần kinh.

Liên hệ: https://huanluyenchosaigon.com/huan-luyen-cho/

Để đánh giá chó, người ta thường dùng các từ: dữ dội, hăng hái, thiếu hăng hái, dịu dàng , lãnh đạm và ngay cả: dũng cảm, thẳng thắn, nham hiểm, giảo quyệt .. hay tốt bụng , tin cậy hay nhát gan ….Qua đó bạn cần phải phân loại tâm sinh lý và tính cách của từng cá thể chó để có thể đưa ra những bài huấn luyện phù hợp với từng cá thể

 

Written by

bảo bao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *