5 lưu ý khi xích chó mà bạn nên biết

5 lưu ý khi xích chó mà bạn nên biết

Tham khảo: Huấn Luyện Chó

Tìm hiểu về tác dụng của việc xích chó

  1. Giữ cún cố định 1 chỗ mà không sợ chúng chạy lung tung, chuyện này bình thường nhưng tác dụng phụ là làm cho cún và người chủ sở hữu dần dần trở nên gần gũi hơn, quen nhau và cải thiện mối quan hệ!
  2. Dắt cún đi dạo mà không phải hò hét gọi lại, không phải lo nó chạy xa khỏi tầm kiểm soát của mình
  3. Dậy cún khi muốn thực hiện lệnh gọi cún quay lại
  4. Tạo sự kỉ luật, nghiêm khắc cho cún khi có bất cứ biểu hiện sai trái nào, ví dụ như sủa bậy, chạy trước chủ hay cắn nhau với bạn cún khác, ngăn cản cún nhảy chồm lên người khác, tập luyện các lệnh cơ bản, chung quy lại là làm cho cún ngoan và nghe lời hơn !
  5. Tác dụng tránh bị xe đâm khi dắt cún đi dạo, tránh bị pitbull và các dòng chó dữ khác cắn, tránh bị rơi xuống xe khi đang đi đường và tránh cướp giật cún, 1 tình trạng đang cực kì nhức nhối tại các thành phố lớn như Hà Nội Sài Gòn hay các TP lớn khác! Chỉ 1 phút chủ quan chúng ta có thể sẽ ko còn cơ hội nhìn thấy em cún của mình nữa, quan trọng cực kì đó !

– 5 NGUYÊN TẮC DÙNG XÍCH

  1. Sự kiên nhẫn đóng vai trò quyết định: Đôi khi bạn phải chấp nhận là hôm nay dùng xích chưa được thì ngày mai dùng để tiếp cận, không phải con nào cũng chịu cho bạn xích thoải mái…
  2. Xích & vòng cổ phải vừa vặn với cún và thay đổi kích cỡ dần dần theo thời gian và sự phát triển của cún
  3. Làm quen từng bước một, khi xích cún ta không nên kéo chúng đi vội mà nới lỏng xích rồi dụ chúng đi theo ta bằng thức ăn hay đồ chơi, sử dụng khi ra đường đi dạo thậm chí cả trong nhà cũng được. Hãy xích cún ở những thời điểm nó đang vui và hưng phấn, đừng để chúng phải lo sợ khi biết bị xích. Trong những bài tập kĩ năng cơ bản cho cún nên sử dụng xích kết hợp với thức ăn, dần dần khi quen rồi tự cún sẽ ngoan mỗi khi bị xích!
  4. Liên kết việc xích với thời gian đi chơi, trước khi ra khỏi nhà bạn nên cầm chìa khoá hoặc đồ chơi, xích ra nhử cún trước, xích xong mới cho đi chơi, như vậy để tạo thói quen tự nguyện và thích đc xích, bởi chúng sẽ hiểu nếu xích thì được đi chơi !
  5. Động viên cún mỗi khi dùng xích ví dụ như mỗi khi nó chơi đùa với xích hay tha xích ra để được đi chơi, có thể sử dụng xích để giảm sự hưng phấn của cún mỗi khi nó nhìn thấy những bạn khác ngoài công viên, với những bạn cún mới được đi chơi vài lần đầu bạn nên dắt xích vòng quanh khu vực có cún khoảng 10-15p để cún bình tĩnh, không sợ hãi và làm quen được với không gian đó, khi thấy nó thật sự bình tĩnh mới thả ra cho chơi 1 chút xíu.

CHÚ Ý KHI XÍCH CHÓ

Xích kỉ luật là loại dây xích có chức năng thắt chặt phía phần gáy của cún để cún cảm thấy bị ức chế và không dám cưỡng lại lệnh của chủ, mỗi người chủ khi dắt cún ra đường nên có 1 dây xích này để huấn luyện cún đi dạo ngoan ngoãn theo mình. Bạn chỉ cần nới rộng xích đưa vào cổ cún rồi kéo phần khoá cho thít lại phía trên vòng cổ của cún, phía dưới tai 1 chút là dc. Đừng sợ là nó làm cún của bạn đau. Mỗi khi cún có ý định lao lên phía trước xích sẽ thắt phần cổ trên làm cún sợ phải tự lùi lại, lúc đó nút thắt sẽ tự nới lỏng, tự nhiên cún thành thói quen sẽ đi sau mình mỗi khi ra đường. Trường hợp những bạn cún dữ khi gặp cún nhỏ khác lao vào cắn cũng rất nguy hiểm, vừa làm tổn thương đến cún của người khác vừa tạo ra phiền toái cho bản thân, lúc này xích có tác dụng lớn, bạn chỉ cần giật mạnh dây xích kỉ luật và chọc mạnh vào sườn cún rồi ra hiệu cho nó dừng lại đến khi nó chịu ngồi xuống & nhìn mình thì thôi.

Liên hệ: https://huanluyenchosaigon.com/huan-luyen-cho/

Điều quan trọng nhất bạn phải là Pack Leader, nghĩa là mình điều khiển cún chứ ko phải cún là người dẫn mình đi chơi , Nói chung quy lại đây cũng chỉ là lý thuyết vì đơn giản vậy thôi nhưng khi thực tế nó nhiều vấn đề khó nói hơn, các bạn hãy thử thực hành trước đi nhé

 

 

Written by

bảo bao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *